Bánh flan là một trong những món tráng miệng được ưa chuộng nhất, không chỉ vì độ ngon mà còn vì cách làm đơn giản. Với hương vị ngọt ngào, béo ngậy của trứng và sữa, bánh flan luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bữa tiệc hay dịp lễ.
Trong bài viết này, Ting sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về công thức làm bánh flan tại nhà, từ nguyên liệu đến từng bước thực hiện.
Mục lục
ToggleNguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi bắt tay vào làm bánh flan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Nguyên liệu có ảnh hưởng lớn đến hương vị cũng như hình thức của bánh flan.
- Trứng gà (10 quả)
- Sữa tươi không đường 500ml
- Đường 200gr
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Nước 170 ml
Nhưng nếu bạn không có thời gian mua nguyên liệu, đừng lo Ting cũng đã có dịch vụ đi chợ hộ.
Các bước tiến hành làm bánh flan
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ đi vào từng bước làm bánh flan. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và theo dõi từng công đoạn để bánh có thể đạt được kết quả mà bạn mong muốn.
1. Làm caramel
Caramel là phần tạo điểm nhấn cho món bánh flan. Để làm caramel, bạn cần:
- Bạn cho 150gr đường và 100ml nước (lưu ý không khuấy), đun đường trên lửa nhỏ cho đến khi tan chảy, đợi ngả màu vàng nhạt, cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, nấu cho đến khi ngả màu sang màu nâu và sau đó cho thêm vào 70ml nước lọc để hòa quyện cùng nhau, cuối cùng là tắt bếp.
- Sau khi caramel đã đạt được màu sắc mong muốn, nhanh chóng đổ nó vào khuôn bánh.
- Cách khác: bạn có thể đun caramel bằng cách cho hợp đường và nước, đun cho tới khi hỗn hợp ngả màu. Nhưng cách này sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Lưu ý: Quá trình làm caramel yêu cầu bạn phải thật chú ý, vì nếu đun quá lâu, caramel sẽ có vị đắng và đông cứng không còn ngon nữa. Và đặc biệt là không được khuấy trực tiếp vào hỗn hợp.
2. Làm hỗn hợp bánh flan
Tiếp theo, bạn sẽ làm hỗn hợp bánh flan như sau:
- Tách 6 lòng đỏ trứng, 4 quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng), 50gr đường, khuấy nhẹ nhẹ, theo một chiều để tránh tình trạng tạo nhiều bọt (sẽ khiến bánh bị rỗ).
- Sau đó, cho từ từ 500ml sữa vào và tiếp tục khuấy đều.
Việc khuấy đều hỗn hợp rất quan trọng để bánh không bị tách lớp và nên lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn và lớp bọt trong hỗn hợp.
3. Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh
Khi hỗn hợp đã xong, bạn hãy nhẹ nhàng đổ nó vào khuôn đã có caramel.
Lưu ý rằng không nên đổ quá đầy, vì trong quá trình hấp, bánh sẽ nở ra và có thể tràn ra ngoài.
4. Hấp bánh
Cuối cùng, bạn sẽ tiến hành hấp bánh:
- Khi đổ hỗn hợp vào khuôn, bạn hãy chuẩn bị nồi hấp và đun sẵn nước trong nồi.
- Sau đó đặt khuôn bánh vào nồi hấp đã được đun sôi.
- Hấp bánh trong khoảng 30 – 40 phút tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh.
Trong quá trình hấp, bạn nên kiểm soát nhiệt độ để bánh không bị cháy hoặc thiếu độ ẩm. Một mẹo nhỏ: Bạn có thể đặt một chiếc khăn ẩm lên nắp nồi để hơi nước không rơi xuống mặt bánh.
Để kiểm tra bánh chín, bạn sử dụng một cây tăm sạch chọc vào bánh. Nếu tăm không bị dính hỗn hợp, thì bánh đã được chín.
Bí quyết làm bánh flan ngon
Mặc dù cách làm bánh flan không quá khó, nhưng để có được một chiếc bánh flan ngon và mịn bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:
1. Chọn nguyên liệu chất lượng
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng bánh. Bạn nên chọn trứng gà ta, sữa tươi không đường và đường cát trắng để đảm bảo hương vị tự nhiên nhất.
2. Kiểm soát nhiệt độ
Nhiệt độ trong quá trình hấp cần phải được kiểm soát kỹ lưỡng. Nếu quá cao, bánh sẽ bị nứt và không đạt yêu cầu. Ngược lại, nếu quá thấp, bánh sẽ không chín đều.
3. Thời gian hấp
Thời gian hấp cũng rất quan trọng. Nếu hấp quá lâu, bánh sẽ bị khô; nếu không đủ thời gian, bánh sẽ chưa chín tới.
Thưởng thức bánh flan
Bánh flan có thể ăn trực tiếp. Nhưng để thưởng thức với hương vị mới mẻ hơn bạn có thể dùng bánh kết hợp cùng sữa đặc hay mật ong. Dùng bánh flan cùng với trà sữa, cà phê. Để tạo thêm nhiều vị mới mẻ.
Câu hỏi thường gặp
Bánh flan có thể bảo quản được bao lâu?
Bánh flan có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, để bánh luôn mềm mịn và thơm ngon, bạn nên ăn ngay sau khi làm xong.
Có thể thay thế sữa đặc bằng gì không?
Bạn có thể thay thế sữa đặc bằng sữa tươi và thêm đường để điều chỉnh độ ngọt theo sở thích của mình.
Lý do bánh flan bị nứt là gì?
Bánh flan bị nứt có thể do hấp với nhiệt độ quá cao, hoặc do quá trình đánh trứng gây ra bọt khí nhiều.
Có cần thêm hương liệu không?
Nếu bạn cần bánh có hương vị thơm hơn thì có thể sử dụng vani (không bắt buộc) nhưng sẽ giúp bánh flan có hương vị thơm và ngon hơn
Tại sao caramel không tan chảy?
Caramel không tan chảy có thể do đường đã bị cháy hoặc bạn đã đổ nước vào quá nhiều trong quá trình đun. Nhất là trong quá trình đun caramel không được khuấy hỗn hợp, nó sẽ làm hỗn hợp đông cứng lại nhanh hơn.
Kết luận
Hy vọng rằng những thông tin và mẹo trong bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp và tạo ra những chiếc bánh flan thơm ngon và hấp dẫn. Theo dõi Ting để biết thêm nhiều công thức và mẹo hay về cuộc sống chúc bạn thành công!