Ting - Ứng dụng giúp việc nhà

Chỉ 30s tải app cực nhanh!

(4,809)

Hướng dẫn cách bày mâm cúng khai trương đơn giản tại nhà

Theo quan niệm của người Việt Nam, việc bày mâm cúng khai trương là nghi lễ quan trọng và cần thiết của mỗi doanh nghiệp hay bất kỳ hộ kinh doanh nào nhằm mục đích cầu tài lộc mở đầu cho hoạt động kinh doanh thuận lợi. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách bày mâm cúng khai trương đơn giản tại nhà? Hãy Ting cùng khám phá ngay trong bài viết này.

Ý nghĩa của việc bày mâm cúng khai trương là gì?

Việc bày mâm cúng khai trương có ý nghĩa quan trọng và đa dạng trong văn hóa và tín ngưỡng của nhiều quốc gia, đặc biệt là Việt Nam. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của việc bày mâm cúng khai trương mà bạn nên tham khảo:

 • Tôn vinh và tri ân tổ tiên: Bày mâm cúng khai trương là một cách thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với những người đã đi trước và đã đóng góp vào sự thành công và phát triển của gia đình hay doanh nghiệp.
 • Xin phước và cầu may mắn: Việc cúng khai trương cũng có ý nghĩa xin phước và cầu chúc may mắn cho công việc, doanh nghiệp mới. 
 • Xua đuổi tà ma và tạo sự ấm cúng: Bày mâm cúng cũng có ý nghĩa xua đuổi tà ma, linh dữ giúp tạo ra một môi trường thuận lợi và tích cực cho công việc và cuộc sống.
 • Gắn kết gia đình và xây dựng tình cảm: Việc cúng khai trương là một dịp để gia đình tập trung lại, cùng nhau thực hiện nghi thức và chia sẻ những giây phút ý nghĩa.
 • Đánh dấu mốc quan trọng: Bày mâm cúng khai trương cũng là cách đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp. Nó thể hiện sự chuyển mình từ giai đoạn mở cửa mới, kết thúc một giai đoạn và bước vào một giai đoạn mới.

Tổ chức một buổi cúng khai trương không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn tạo ra sự thống nhất và sự tôn trọng đối với truyền thống và văn hóa.

Ý nghĩa của việc bày mâm cúng khai trương
Ý nghĩa của việc bày mâm cúng khai trương là gì?

Chuẩn bị lễ vật bày mâm cúng khai trương gồm những gì? 

Một trong những yếu tố quyết định lễ cúng khai trương có thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào cách bạn bày mâm cúng khai trương và cách bạn chuẩn bị lễ vật. 

Mâm cúng có thể làm bằng gỗ, đồ sứ hoặc đồng, tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân.Trang trí mâm cúng với những bông hoa tươi, lá cây, nến và các vật phẩm linh thiêng như bát quả, bát lươn, chén trầu, và đèn nhỏ. Bên cạnh đó cần đặt mâm cúng trên bàn thờ hoặc một nơi trang trọng và linh thiêng trong nhà.

Cụ thể, bày mâm cúng khai trương cần chuẩn bị các vật phẩm cúng, bao gồm các món như sau:

 • Quả trầu, quả bưởi, quả lựu, quả táo, quả bí, hoa và cây cỏ tươi.
 • Rượu, nước mắm, muối, đường và cốc nước.
 • Bánh chưng hoặc các loại bánh truyền thống khác.
 • Đèn cúng, nến và diêm.
 • Các món mặn: gà luộc, heo quay,..

Bày mâm cúng khai trương theo phong tục 3 miền

Việc bày mâm cúng khai trương có những phong tục và truyền thống khác nhau trong 3 miền Bắc, Trung và Nam của Việt Nam. Dưới đây là một tóm tắt về phong tục bày mâm cúng khai trương theo từng miền:

>>> Xem thêm: Tổng hợp top 3 dịch vụ đồ cúng quận Phú Nhuận trọn gói

Cách bày mâm cúng khai trương theo phong tục 3 miền
Bày mâm cúng khai trương theo phong tục 3 miền

Bày mâm cúng khai trương theo kiểu miền Bắc

Bày mâm cúng khai trương: Thường được bày trên bàn thờ hoặc bàn cúng, mâm cúng được trang trí với hoa tươi, lá cây, nến và các vật phẩm linh thiêng.

Các vật phẩm cúng: Bao gồm quả trầu, quả bưởi, quả lựu, quả táo, quả bí và các loại bánh truyền thống như bánh chưng.

Lễ cúng: Người chủ lễ thường đọc lời cầu nguyện và cúng các vật phẩm lên mâm cúng. Sau đó, thường có lễ châm đèn và đốt hương để tôn vinh các vị thần và tổ tiên.

Theo phong tục miền Trung

Bày mâm cúng khai trương theo kiểu miền Trung cũng có phần tương tự như mâm cúng miền Bắc. Nhưng đặc biệt hơn sẽ có thêm một số món đặc sản tại địa phương như các món chiên, bánh hỏi,…

Theo kiểu miền Nam

Việc bày mâm cúng khai trương theo phong tục miền Nam sẽ có thêm heo quay hoặc đầu heo. Bên cạnh đó sẽ có thêm các món ngọt như xôi, che đi kèm theo tỷ lệ 5-5-5. 

Ting – Ứng dụng đặt dịch vụ bày mâm cúng khai trương tiện lợi, đơn giản

Để tiết kiệm thời gian, cũng như chuẩn bị việc bày mâm cúng khai trương sao cho thật trang trọng thì các dịch vụ đồ cúng đã được ra đời. Trong đó, Ting là một trong những ứng dụng đặt dịch vụ bày mâm cúng khai trương được số lượng lớn khách hàng tin dùng.

Dịch vụ đồ cúng tại Ting tự hào là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, nhận được nhiều sự yêu thích của quý khách. 

Nếu việc chuẩn bị bày mâm cúng khai trương khiến bạn vất vả, mất nhiều công sức và thời gian nhưng lễ vật không đầy đủ thì quả thật đây là một điều thiết sót, khiến nghi thức cúng mất đi phần nào ý nghĩa. Chính vì vậy hãy để Ting là người bạn đồng hành giúp bạn có được những mâm cúng trọn gói, đầy đủ nhất chỉ với vài thao tác lướt nhẹ trên điện thoại.

Ting - Ứng dụng đặt dịch vụ bày mâm cúng khai trương
Ting – Ứng dụng đặt dịch vụ bày mâm cúng khai trương tiện lợi

Hy vọng với những thông tin mà Ting hướng dẫn bày mâm cúng khai trương đơn giản tại nhà trên đây sẽ giúp bạn tổ chức một buổi lễ trang trọng và ý nghĩa. Hãy nhớ rằng lễ cúng là một nghi thức truyền thống, vì vậy hãy tôn trọng và tuân thủ các quy tắc và truyền thống của gia đình và văn hóa của bạn.

Thông tin liên hệ:

Website: Ting.vn

Fanpage: Ting – Giúp việc theo giờ & đi chợ

Địa chỉ: 654/1 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0933 946 947

5/5 - (10 bình chọn)
 • All Post
 • Chia sẻ kinh nghiệm