Không chỉ giúp tăng vị thơm ngon cho món ăn, gừng còn là vị thuốc hữu hiệu, rất tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gừng sẽ nhanh bị khô héo, không còn vị thơm ngon như lúc ban đầu. Để giữ gừng luôn được tươi ngon, hãy bỏ túi ngay những cách bảo quản gừng mà Ting chia sẻ dưới đây nhé!
Mục lục
ToggleCách bảo quản gừng tươi trong cát
Bảo quản gừng tươi trong cát là cách làm vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp gừng giữ được độ tươi mới. Bạn chuẩn bị một thùng đầy cát, sau đó vùi gừng vào bên trong rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách làm này, gừng sẽ được tươi lâu đến vài tháng. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này khi bảo quản cà rốt, khoai tây và nhiều loại rau củ khác.
Cách bảo quản gừng tươi trong ngăn mát tủ lạnh
Trước khi cho gừng tươi vào ngăn mát tủ lạnh, bạn cần rửa sạch gừng và để ráo nước. Sau đó, cho gừng vào miếng giấy bạc bọc kín lại hoặc quấn khăn vải xung quanh củ gừng rồi cho vào túi zip, đẩy hết không khí ra ngoài, kéo khóa túi lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản gừng này, gừng có thể giữ được mùi thơm khoảng 2 tháng.
Nghiền gừng thành bột để bảo quản
Để bảo quản gừng tươi bằng phương pháp này, bạn rửa sạch gừng rồi gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó đem xay nhuyễn. Bạn trải đều gừng lên khay, sau đó đem phơi nắng hoặc sấy khô hoàn toàn.
Khi bột gừng đã khô thì bạn cho vào lọ thủy tinh hoặc túi kín, bảo quản ở nơi thoáng mát, khi nào cần thì lấy ra sử dụng.
Bảo quản gừng bằng cách ngâm giấm
Ngâm gừng với giấm không chỉ là cách bảo quản gừng tươi lâu mà bạn còn có thể tận dụng để làm nước gừng ngâm. Gừng ngâm giấm trong một thời gian dài vẫn giữ được độ tươi mới và mùi thơm vốn có.
Để thực hiện cách bảo quản gừng này, bạn cạo sạch vỏ gừng, đem rửa với nước rồi cắt gừng thành từng lát mỏng. Bạn xếp từng lát gừng vào lọ thủy tinh sạch, đổ giấm gạo hoặc giấm táo vào đến khi ngập bề mặt gừng. Bạn đậy nắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
>> Xem thêm bài viết: Bỏ túi mẹo bảo quản củ năng đơn giản tại nhà
Ngâm gừng với rượu
Có thể bạn chưa biết, rượu gừng là một thảo dược được sử dụng phổ biến trong bài thuốc Đông Y, cung cấp nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe con người. Cách ngâm gừng với rượu cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện:
- Bạn hãy chọn những củ gừng tươi, không bị dập nát.
- Gừng mua về cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Bạn có thể đập dập, để nguyên củ hoặc cắt gừng thành từng lát mỏng.
- Xếp gừng vào một hũ thủy tinh sạch, đổ rượu vào ngập gừng rồi đậy nắp kín.
- Ngâm rượu với gừng khoảng 10 ngày thì bạn có thể lấy ra dùng được rồi nhé!
Ướp gừng – Mẹo bảo quản gừng tươi hiệu quả
Đây cũng là cách bảo quản gừng tươi lâu quanh năm mà chị em không nên bỏ qua. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập nát rồi cho vào một hũ lớn. Ướp gừng với nước cốt chanh, muối ăn, đường, đậy kín nắp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào cần sử dụng thì bạn lấy ra dừng. Với cách làm này, gừng vẫn giữ được vị nồng ấm, thơm tự nhiên như lúc ban đầu.
Bảo quản gừng tươi trong tủ đông
Bảo quản gừng trong ngăn đông tủ lạnh cũng là một trong những cách tốt để bạn có thể giữ được vị tươi mới của gừng. Để thực hiện, bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch củ gừng, cho vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh đậy kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Bài viết trên Ting đã chia sẻ đến bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được cách bảo quản tốt nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.
Thông tin liên hệ:
Website: Ting.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ungdungting
Địa chỉ: 321 Vườn Lài, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0933 946 947.